1900.0284 [email protected]

Lưu ý khi sử dụng giấy thông hành Trung Quốc

Bởi: admin

Như bạn đã biết, công dân Việt Nam có thể nhập cảnh vào Trung Quốc mà không cần làm thị thực, tức visa, tuy nhiên phạm vi di chuyển luôn phải nằm trong mức cho phép của Cục xuất nhập cảnh. Vì vậy, đây là một “đặc quyền” để chúng ta có thể du lịch Trung Quốc mà không cần phải làm thủ tục xin visa phức tạp khác.

Cùng Visana xem những địa điểm du lịch Trung Quốc có thể sử dụng giấy thông hành là những đâu, và những điều cần chú ý khi xin và sử dụng tấm giấy này nhé!

du lịch bằng giấy thông hành trung quốc

1. Quy định về giấy thông hành và ai được cấp giấy thông hành Trung Quốc?

Giấy thông hành Trung Quốc được cấp cho công dân Việt Nam có mục đích nhập cảnh vào đất nước này để du lịch, mua bán tại các tỉnh giáp biên giới. Thông thường, nếu sử dụng giấy thông hành, bạn sẽ không được đi quá biên giới trong bán kính 150km, còn vào sâu trong nội địa Trung Quốc thì chắc chắn sẽ cần visa nhé. Cụ thể, những đối tượng được cấp giấy thông hành (sử dụng trong vòng 1 ngày) bao gồm:

 • Công dân Việt Nam thường trú tại các xã, phường, thị trấn giáp đường biên giới Việt – Trung.
 • Cán bộ nhà nước làm việc tại các cơ quan có trụ sở tại huyện, thị xã, thành phố thuộc các tỉnh giáp đường biên giới Việt – Trung.
 • Công dân Việt Nam đến các tỉnh giáp biên với mục đích thăm viếng thì có thể cấp giấy thông hành nhiều lần, thời hạn 12 tháng. Tuy nhiên số lần nhập cảnh lại có giới hạn.
 • Có thể xin được giấy thông hành đi về trong ngày, phạm vi di chuyển không được quá 150km tính từ cửa khẩu.

2. Thủ tục làm giấy thông hành Trung Quốc

Bạn phải có đầy đủ các giấy tờ sau, và hoàn thành tất cả yêu cầu kê khai thì mới được cấp giấy thông hành:

 • 1 tờ khai theo mẫu TK9 có sẵn
 • 2 ảnh 4*6 mới chụp, nền trắng
 • Chứng minh nhân dân
 • Nếu dưới 16 tuổi thì cần giấy khai sinh, và bắt buộc phải có cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ đi cùng
 • Cha mẹ có thể làm chung một tờ khai nếu đi cùng con dưới 16 tuổi
 • Lệ phí làm giấy mất khoảng 250.000 – 500.000 VNĐ

3. Đi đâu khi có giấy thông hành Trung Quốc?

Vì hạn chế khi sử dụng giấy thông hành, bạn cũng chỉ có thể nhập cảnh vào 1 trong 4 thành phố Trung Quốc khu vực giáp biên, tuy nhiên đây cũng là một lợi ích tốt khi bạn có dịp thăm thú cảnh đẹp ở nước bạn. Tại sao không lên một kế hoạch du lịch Trung Quốc bằng giấy thông hành? Những trải nghiệm bên kia biên giới chắc chắn sẽ khiến bạn không thể quên đó!

Bạn có thể nhập cảnh vào 4 thành phố thuộc 2 tỉnh là Khu tự trị dân tộc Choang – tỉnh Quảng Tây và tỉnh Vân Nam. Cụ thể địa điểm như sau:

 • Thành phố Bằng Tường (tỉnh Quảng Tây) – nhập cảnh qua cửa khẩu tại Lạng Sơn
 • Thành phố Đông Hưng (tỉnh Quảng Tây) – nhập cảnh qua cửa khẩu tại Móng Cái, Quảng Ninh
 • Thành phố Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam) – nhập cảnh qua cửa khẩu tại Lào Cai

► Tìm hiểu thêm về Giấy thông hành Trung Quốc

4. Du lịch Bằng Tường bằng giấy thông hành thế nào?

Từ Lạng Sơn bạn đi taxi hoặc xe bus để đến cửa khẩu Hữu Nghị, và sau khi làm giấy thông hành và đóng dấu, bạn bước thêm vài bước chân là tới Bằng Tường. Lúc này hãy nhớ đổi một ít tiền nhân dân tệ đi chi tiêu dù bạn đi ngắn hay dài ngày nhé!

Bạn có thể gọi xe ôm hay taxi để đi đến trung tâm – nơi sầm uất nhất của Bằng Tường. Đường xá ở đây rất đẹp, nhiều khu chợ buôn bán đủ thứ từ ẩm thực đến thời trang, động vật cảnh, v.v.

Nhớ ghé thăm đền thờ Quan Công và Quan Vũ, cũng đừng quên xem người dân lớn tuổi chơi mạt chược vui vẻ. Trong siêu thị cũng bán rất nhiều đồ ăn ngon và mang đặc trưng của Trung Quốc nữa đấy!

du lịch bằng giấy thông hành trung quốc

5. Khám phá Đông Hưng nhộn nhịp và hoài cổ

Đông Hưng nằm ở giáp cửa khẩu nên rất thuận tiện để buôn bán và du lịch. Các mặt hàng được bán ở đây đầy đủ mọi thứ mà bạn tìm, đặc biệt giá của chúng luôn rẻ tận gốc vì thế mà trở thành những mặt hàng được nhập vào Việt Nam buôn bán rất nhiều. Mua đồ ở đây, bạn sẽ nhanh chóng kinh ngạc bởi giá rẻ vô cùng của chúng.

Đông Hưng gần Quảng Ninh, có làng biển Vạn Vĩ với cảnh vật rất đẹp. Hay viếng ngôi đình Hồ Chí Minh ở Móng Cái để tưởng nhớ về Bác Hồ. Một số địa điểm đặc biệt khác là cột mốc biên giới 1369, hay cầu Hữu Nghị Bắc Luân, v.v.

du lịch bằng giấy thông hành trung quốc

6. Thành phố Hà Khẩu có gì hấp dẫn?

Từ Lào Cai bạn có thể đến Hà Khẩu, và vui chơi ở Hà Khẩu chỉ trong 1 ngày. Bạn có thể đi xe ôm, taxi từ cửa khẩu để tới Hà Khẩu. Đầu tiên bạn sẽ bỡ ngỡ về độ sạch sẽ của thành phố này, tiếp đến là sự nhộn nhịp của hoạt động mua sắm không ngừng và bạn có thể mua được quần áo, trang sức, đồ điện tử, đồ ăn với giá rẻ chưa từng thấy ở thành phố này.

Đến Hà Khẩu, không thể không đến công viên chỉ cách cửa khẩu 7km để khám phá những chiếc cầu gỗ, hòn non bộ, tiểu đình ngắm cảnh giữa hồ. Đêm đến, công viên là một bức tranh hữu tình với ánh đèn lung linh và mặt nước tỏa sáng.

Ăn gì khi đến Hà Khẩu? Gợi ý cho bạn một món đặc sản đó là mực xiên nướng ông đầu trọc – món ăn thơm cay và giòn ngọt. Cũng hãy nếm thêm đậu hũ sốt, hàu sốt hoặc hàu nướng, vịt quay. Một vài món ngọt như trà sữa, kem, bánh đậu ngũ cốc cũng nhất định phải thử nhé!

du lịch bằng giấy thông hành trung quốc

7. Lưu ý gì khi du lịch Trung Quốc bằng thẻ thông hành?

Bạn nhập cảnh bằng cửa khẩu nào thì phải xuất cảnh bằng cửa khẩu đó, bắt buộc phải quay lại cửa khẩu ban đầu trong mọi trường hợp.

Giấy thông hành chỉ phù hợp để bạn du lịch Trung Quốc trong thời gian ngắn và phạm vi gần. Nếu bạn muốn có những chuyến đi xa hơn, hãy làm visa để chắc chắn, và đừng quên liên hệ 1900 0284 để được hỗ trợ về thủ tục visa Trung Quốc bạn nhé!

► Tìm hiểu thêm: Kinh nghiệm xin visa Trung Quốc

Related post