1900.0284 [email protected]

Những điều cần biết về visa Trung Quốc & du lịch Trung Quốc

Bởi: admin

Không chỉ được biết đến là đất nước có diện tích lớn thứ hai thế giới hay có dân số đông nhất toàn cầu, Trung Quốc còn nổi tiếng bởi thiên nhiên tráng lệ hay những công trình kiến trúc cổ điển vô cùng độc đáo, trở thành một điểm đến lí tưởng đối với khách du lịch.

Để đến với đất nước xinh đẹp này, hành trang đầu tiên bạn cần chuẩn bị cho chuyến đi chính là xin cấp visa. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn các kinh nghiệm xin visa Trung Quốc hữu ích bao gồm thủ tục làm visa và lưu ý khi đi du lịch.

 

Thủ tục làm visa Trung Quốc

Để làm thủ tục xin cấp visa Trung Quốc, bạn sẽ cần bộ hồ sơ bao gồm:

  • Hộ chiếu gốc (còn thời hạn tối thiểu 06 tháng và còn trang trống);
  • 02 ảnh 3.3*4.8cm (nền trắng, nhìn thẳng mặt);
  • Sao y CMTND
  • Bản sao giấy khai sinh (nếu xin visa Trung Quốc cho trẻ em đi cùng)
  • Tờ khai xin visa Trung Quốc
  • Hợp đồng lao động/Quyết định tuyển dụng/bổ nhiệm (nếu trong hộ chiếu chưa từng có visa dán của Trung Quốc)

Sau khi chuẩn bị đủ các giấy tờ cần thiết của hồ sơ xin visa Trung Quốc, bạn có thể trực tiếp đến nộp tại Trung tâm dịch vụ thị thực Trung Quốc tại Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh.

Khi giờ làm việc bắt đầu, sẽ có một nhân viên tiến hành yêu cầu kiểm tra an ninh đối với những người xếp hàng chờ làm hộ chiếu. Sau khi qua cửa an ninh, bạn sẽ được hướng dẫn tới khu vực lấy tờ khai xin cấp visa.

Tờ  khai visa Trung Quốc sẽ có hai mặt và khá mất thời gian để có thể hoàn thiện toàn bộ thông tin nên bạn cần chuẩn bị đầy đủ tất cả các thông tin cá nhân cần thiết cũng như lịch trình của mình trước khi đến nộp hồ sơ.

Tại các quầy nộp hồ sơ, bạn có thể sẽ phải trả lời một số câu hỏi của chuyên viên Đại sứ quán như bạn sẽ đi du lịch ở đâu, thời gian đi bao lâu, v.v. Những câu hỏi này thường khá đa dạng và tùy thuộc vào từng hồ sơ sẽ có những câu hỏi khác nhau.

Phí xin visa Trung Quốc là 90$ loại 03 tháng một lần (có thể thay đổi tùy từng thời điểm), tức là bạn được nhập cảnh vào Trung Quốc 01 lần và được lưu trú không quá 30 ngày. Bạn sẽ được yêu cầu nộp phí bằng USD nên cần lưu ý đổi sẵn tiền.

Thời gian cấp visa Trung Quốc thông thường sẽ là trong 05 ngày làm việc. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, sẽ cần nhiều thời gian hơn để phê duyệt hồ sơ.  Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc sẽ thông báo cho bạn khi nhận hồ sơ hoặc trong quá trình xét duyệt hồ sơ của bạn.

Bởi  vậy, để chắc chắn, bạn nên nộp hồ sơ xin visa trước khoảng 01 tháng nếu có kế hoạch đi du lịch tại đất nước này.

Bạn có thể xem thêm chi tiết hơn về Thủ tục làm visa đi Trung Quốc ở bài viết https://dichvuvisatrungquoc.vn/3-buoc-don-gian-de-lam-visa-trung-quoc/

Lưu ý nên biết khi du lịch Trung Quốc

1. Lựa chọn thời điểm du lịch

Khi lựa chọn đi du lịch tại Trung Quốc, bạn sẽ không cần phải băn khoăn về thời điểm thích hợp để xuất phát bởi du khách có thể đến đất nước này quanh năm mà vẫn có thể trải nghiệm được nhiều nét sinh hoạt văn hóa đa dạng diễn ra quanh năm ở nơi đây do lãnh thổ Trung Quốc trải dài qua nhiều vùng miền. Tất cả phụ thuộc vào địa điểm mà bạn muốn thăm quan hay loại thời tiết khí hậu mà bạn muốn hưởng thụ.

Trung Quốc có khí hậu vô cùng đa dạng. Nếu muốn trải nghiệm mùa đông lạnh giá với tuyết trắng phủ dày, bạn có thể lựa chọn đến thăm các địa danh ở phía Bắc, đặc biệt là Bắc Kinh.

Tuy nhiên, mùa hè ở thành phố này lại thuộc kiểu nóng khô khá oi bức, tiết trời đẹp nhất để du lịch Bắc Kinh được cho là vào mùa xuân và thu với khí trời mát mẻ và những cảnh sắc hấp dẫn, hòa quyện với phong cách huyền bí, lãng mạn của các công trình kiến trúc cổ xưa.

Còn nếu lựa chọn đến những nơi như thành phố cảng Thượng Hải vào khoảng tháng 7 đến tháng 8 thì cần lưu ý đây là mùa mưa nên sẽ khá bất tiện cho các hoạt động tham quan du lịch.

visa-trung-quoc-potala-palace358x250

Câu hỏi Nên đi du lịch Trung Quốc khi nào và các gợi ý thành phố du lịch phù hợp từng mùa cũng được giải đáp chi tiết trong bài viết: https://visana.vn/bi-kip-nen-di-du-lich-trung-quoc-khi-nao/

2. Thủ tục xuất nhập cảnh

Khi nhập cảnh vào Trung Quốc, bạn sẽ phải điền vào tờ khai nhập cảnh và tờ khai kiểm dịch được cung cấp trên máy bay hoặc tại cửa khẩu nhập cảnh nếu chọn đi du lịch bằng đường bộ. Hãy nhớ giữ lại các tờ khai xuất nhập cảnh và tờ khai hải quan bởi bạn sẽ cần dùng chúng khi trở về.

Cần lưu ý rằng bạn tuyệt đối không được mang theo giấy tờ, tài liệu của cơ quan, Đảng và nhà nước, cũng như các vật liệu nổ, vũ khí hay các vật liệu bị cấm khác. Ngoài ra, các loại trái cây tươi cũng sẽ không được phép mang vào Trung Quốc.

3. Kinh nghiệm pack đồ đi Trung Quốc

Không giống với các quốc gia khác, khi du lịch tại Trung Quốc, bạn không thể tùy tiện mang theo những hành lí mà mình thích.

Các loại vật dụng nhọn bằng kim loại như dao, kéo, dĩa, thìa; các vật liệu nổ, vũ khí và các vật liệu bị cấm khác đều không được phép mang vào Trung Quốc.

Một lưu ý khác để tiết kiệm chi phí cho chuyến đi của bạn đó là nên mang theo các đồ dùng cá nhân như thuốc men, xà bông hay bàn chải đánh răng, khăn mặt, dao cạo… bởi giá tiền giặt là hay các đồ dùng này ở đây khá cao.

Bên cạnh đó, thời tiết vào buổi tối ở đây dù là vào mùa hè cũng thường lạnh hơn so với ở Việt Nam nên hãy nhớ  chuẩn bị áo khoác nhẹ cho mình. Hãy chú ý chuẩn bị đồ mang theo vừa đủ và gọn nhẹ.

Nếu du lịch vào mùa đông thì loại quần áo bạn nên mang theo cần phù hợp với khí hậu từ 3-15 độ C. Hãy lựa chọn cho mình những loại giầy thấp, thoải mái vì bạn sẽ cần đi bộ nhiều.

Một chia sẻ khác từ những người đã đi du lịch tại đây là trong hầu hết các khách sạn ở Trung Quốc, ổ cắm điện thường chỉ dùng phích cắm ba chấu vuông, nên đừng quên mang theo ổ cắm chuyền( Adapter) để sạc pin cho điện thoại hay các thiết bị của bạn.

visa-trung-quoc-maps-358x250

4. Kinh nghiệm mua sắm

Trung Quốc nổi tiếng về các loại hàng hóa vô cùng đa dạng cả về chủng loại, mẫu mã  đến chất lượng cũng như giá cả. Ngoài ra, người Trung Quốc lại có tập quán mua bán là nói thách rất cao nên hãy tham khảo, lựa chọn kỹ và nhớ mặc cả giá trước khi mua và đừng quên chênh lệch về tỉ giá nhé.

Không như ở các nước Châu Âu, tại Trung Quốc đại lục, du khách không cần phải tiêu tốn bất cứ một khoản tiền tip nào cho các nhân viên phục vụ.

visa-trung-quốc-shanghai-shopping-358x250

5. Lưu ý về văn hóa

Trong nói chuyện, du khách nên nhớ hãy tránh đề cập tới các vấn đề “nhạy cảm” liên quan đến chính trị, những vấn đề về biên giới hay lịch sử chiến tranh.

Ngoài ra, người Trung Quốc rất tự hào về về nền văn hóa lâu đời của họ nên sẽ rất thích nghe bạn hỏi về điều đó. Chính những câu chuyện do người dân nơi đây chia sẻ cho sẽ bạn những cảm nhận chân thực và sinh động về đất nước đặc sắc này.

visa-trung-quốc-China-Folk-Culture-Village-358x250

Trên đây là những lưu ý cần thiết về việc xin visa Trung Quốc cũng như những điều cần biết khi bạn quyết định đến thăm đất nước này.

Để tiết kiệm thời gian cũng như công sức  cho chuyến đi của mình, bạn có thể liên hệ dichvuvisatrungquoc.vn để nhận được tư vấn miễn phí cũng như những trợ giúp hữu ích nhất qua Hotline 1900 0284.

Related post